Hành trang Be Bold

Lá thư thứ 6: Làm Marketing làm sao để không linh tinh?

boldcreativelab . 11/05/2023

Em trai, ngấp nghé 30, Nam tiến. Theo dõi Bưởi trên facebook rồi được inspire bởi các quan điểm sống và làm nghề của Bưởi qua các bài post. Em book một buổi trải lòng với Bưởi hi vọng tìm thấy đường ra cho chính mình. Ấn tượng với em bởi gương mặt hiền, đôi mắt sáng. Càng yêu mến thêm khi biết em quyết định nhập ngũ sau khi hoàn thành văn bằng kỹ thuật, khi xuất ngũ lại tiếp tục trở lại trường đại học học thêm chuyên ngành Marketing vừa đi làm sales marketing ở công ty nước ngoài, hiếm ai nghị lực như thế. Tuy nhiên, em chia sẻ công việc marketing em đang làm là: tổ chức event, activation, các chương trình promotion. Công việc không làm em áp lực, nhưng sự lặp lại, an toàn đó làm em chán, mỗi ngày đi làm không là niềm vui. Bài hát, mỗi ngày tôi chọn một niềm vui trên 102.7 mega hẹc làm em thấy kẹt. 

Bưởi: Em có biết thật sự mình thích cái gì chưa? Có biết next chapter của mình là gì không?

Em: Thú thật với anh, giờ em mông lung lắm. Công việc chẳng có trở ngại, cứ bình bình đi ngang, tiến lên thế nào em chưa biết, lùi thì em làm gì? 

Bưởi: Gud em, em tự nhận ra vấn đề của chính mình. Theo như em nói em học marketing vậy giờ cần xác định môi trường làm việc mà em mong muốn, là Agency hay Client, là làm brand hay làm com.

Em: Dạ….

Việc xác định career path của mình rất quan trọng, để mình biết mình cần bổ sung kỹ năng gì, phát triển tư duy gì để phù hợp với yêu cầu công việc, tránh cảm giác chơi vơi, nếu không muốn nói là cảm thấy mình “vô dụng” trong chính hành trình đi tới của mình. 

Bưởi: Bây giờ nghe Bưởi nói, coi em có tố chất làm marketing không nhé! 

Khi làm marketing phải có máu marketing, máu phát triển thị trường, nhìn đâu cũng thấy số, nhìn đâu cũng thấy có thể tăng thị phần, tăng lượng mua, tăng lượng sử dụng, làm sao để cho người dùng add thêm cái nào vào rổ hàng, add thêm cái kia vào cái chai nước của người dùng, để thồn sale vô, để hạ giá thành nhưng lời vẫn y nguyên. Phải nhìn thấy được điểm bán, các chiến lược về giá. Tại sao em bán ly cafe 45k trong khi bà bán nước dưới công ty bán 10k? hay ví dụ cho em dễ hiểu, nếu em làm cho brand team của nước tăng lực, em đẻ thêm 1 dòng nước tăng lực mà cái cat nó y chang như Sting dâu, như Redbull thì coi như em chấp nhận bơi chung với các brand này! Ủa mắc gì em bơi chung, không, em là The Rule, em khai mở thị trường, em dám mở ra cái hồ bơi riêng để em 1 mình bao nguyên rạp như Trấn Thành á. Cafe tăng lực 24/7 ra đời vì họ ko thích bơi chung cat, họ thích mở ra lối đi riêng, tự mình tạo ra cái sân chơi mới. Mấy tư duy đó là marketing đó, em có thấy hợp với em không? Hoặc victoria secret nó làm ra cái show thời trang để làm gì? Không phải bán quần áo đâu? Mà cao hơn nó xây dựng cái khát khao, cái mơ ước, thèm muốn sở hữu vẻ đẹp của bộ cánh nội y khi khoác lên người, cái show đó là một cách làm marketing thay vì làm tvc, vì nó tạo tiếng vang, earned media và brand awareness, Nói theo đá banh thì nó là cánh trái để tấn công về thương hiệu, hỗ trợ cho cánh phải tấn công thuần sale! Em có thấy thích kiểu làm đó thì em làm marketing. Hiểu hôn dạ??? 

Còn nếu em thích communication, có nghĩa là em thích dự án quảng cáo, em ghét số, em thích la làng ý tưởng truyền thông, em thích làm một lúc nhiều brand, sáng làm cho khách hàng xe hơi, tối làm idea nước mắm, khuya làm idea cho ba con sói. Phải luôn luôn cập nhật xu hướng mới của thị trường, trau dồi sáng tạo. Yêu cái nét tươi mới trong công việc mỗi ngày. Việc được tiếp xúc với nhiều sản phẩm, ngành hàng, mục tiêu sẽ luôn giữ cho đầu óc các em thật mở. Sự khác nhau của Marketing và Com em đã rõ chưa? 

Vấn đề là làm gì cũng được nhưng phải học, các bạn không chịu sâu rễ bền gốc, cứ nhao nhao nhanh, một phát ăn ngay, đi làm rồi sao thấy bản thân bất tài. Nếu em thích marketing thì con đường của em đi theo marketing rất là rộng. Em cần chịu khó hiểu về BRAND STRATEGY, về MARKETING MASTER, ROADMAP COMMUNICATION. Bởi vì 3 cái bước đó là cực kỳ quan trọng cho một người làm marketing, là nền tảng để có thể di chuyển qua nhiều category khác nhau, nếu làm marketing mà ko am tường về brand strategy, hiểu brand positioning từ gốc, thì làm sao làm marketing objective, đến marketing plan, đến marketing calendar, đến triển khai roadmap cho từng giai đoạn thuần brand, thuần sale? em đi làm mà mò mò, vừa làm vừa mò ư? Một khi đã hiểu, đã am tường thì dù em có làm start từ vị trí ABM, BM, rồi lên MM, hay đủ chín em sẽ lên coi cả một corporate với vai trò là CMO hoặc sau này lỡ em về làm founder cho 1 homestay hay đi làm thì em cũng hiểu về brand, về com để tự làm, hay thuê người làm thì cũng biết đường làm feedback, để còn dẫn dắt cái business của mình đi đúng hướng nữa chứ. 

Tips cho em khi đi làm: 

Mỗi khi mình vào một môi trường mới thì có rất nhiều cái để concern, tool khác, sếp khác, format khác, đồng nghiệp khác, đó là chuyện bình thường, quan trọng là em có thấy happy, có đúng với cái mong muốn, cái định hướng của mình không? Quan trọng làm em học hành bài bản thì cái khó, cái khổ, sẽ được mình adapt từ từ qua watching, doing, by listening. Một lời khuyên cho em là mỗi lần mình đi mình phải grow, mình phải có 1 cái challenging mới, cái strategy mới chỉ sợ mình không học thôi em chứ không thiếu kiến thức để mình học.

Ngày xưa Bưởi đi du học đâu phải một phát ăn ngay, trường thứ 1 học được một kỳ, quen đường quen xá, có chỗ ăn ở, yên vị hết rồi mà học xong sao thấy kỳ kỳ, nó không như anh mong muốn. Bỏ, qua tiếp 1 trường nữa nhưng cũng trớt quớt, chỉ chuyên về art thôi mà anh thì cần nhiều hơn như vậy. Đến khi vào ngôi trường thứ 3 mới như tìm thấy được chân lý của mình á em, vì nó ngoài art còn dạy về tư duy creative, về strategic, những cái mà giúp anh có một cái tư duy tốt như bây giờ để giảng dạy lại cho các bạn trẻ. 

Cuộc đời nó kì lắm em, không phải cứ đi là sẽ đến. Đi nhưng phải biết destination. Ví dụ như mình bơi thì phải thấy được điểm đến, thấy được điểm đến sẽ làm mình bơi đúng hướng, chứ không là em bơi quài, rồi bị sóng dập tả tơi lúc nào không hay, muốn quay lại cũng không được mà bơi tiếp thì không nổi.

Chọn cho mình đúng cái môi trường thì mới có thể cất cánh.

Ký tên: from anh Bưởi đô đẹp quá chừng!