Hành trang Be Bold

6 yếu tố cơ bản của đồ họa học thiết kế Design cần phải biết

boldcreativelab . 20/05/2024

Điểm, đường nét, hình khối, mảng,… là những yếu tố sẽ cấu thành nên một sản phẩm design và quyết định sự thành công hay thất bại của sản phẩm. Do đó, việc nắm được chúng rất quan trọng khi học thiết kế design. Cụ thể, đó là các yếu tố nào? Cùng Bold điểm qua 6 yếu tố cơ bản của đồ họa sau nhé!

1. Điểm (Point)

Điểm là yếu tố đơn giản và cơ bản nhất để xây dựng cho mọi thứ khác. Đặc điểm để biết đó là một chấm điểm (dot) đó là một điểm thu hút sự chú ý. Khi kích thước của chấm điểm tăng lên, chúng ta bắt đầu thấy chúng dưới nhiều hình dạng khác nhưng chấm điểm vẫn giữ được các tính chất, đặc điểm cơ bản. 

2. Đường nét (Line)

Line thường được sử dụng để nhấn mạnh, làm phối cảnh, phân cấp không gian cho các yếu tố đồ họa khác và tạo các đường dẫn giúp hướng mắt người nhìn vào nội dung chính trong thiết kế.

Học thiết kế design cần nắm các dạng đường phổ biến trong thiết kế gồm: đường thẳng (straight line), đường chéo (diagonal line), đường zích zắc (zigzag line) và đường cong (curved line).

Các đường (lines) có thể truyền đạt cảm xúc và thông tin rất tốt. Những đường line được các nghệ sĩ và nhà thiết kế sử dụng để truyền đạt tâm trạng, cảm xúc thì gọi là Mood Lines. 

3. Mảng (Shape)

Trong thiết kế, mảng là những mảng hình được xác định bởi ranh giới của các đường nét khép kín. Thường xuất hiện dưới dạng hình ảnh phẳng – 2D. Có 3 loại shapes cơ bản đó là: Geometric shapes (hình học cơ bản), Organic shapes (hình học tự nhiên), Abstract shapes (hình học trừu tượng).

Mỗi loại hình khối sẽ có bản chất và ý nghĩa khác nhau, cho phép bạn sáng tạo và truyền tải nội dung trực quan một cách hiệu quả và phù hợp nhất. Hiểu rõ được bản chất và ý nghĩa của từng hình khối sẽ giúp bạn lựa chọn hình phù hợp cho thiết kế của mình.

4. Hình khối (Form)

Hình khối (Form) là khái niệm dùng để chỉ hình dạng của một đối tượng khi có 3 yếu tố: chiều dài, chiều rộng và chiều sâu. Nhiều các mảng (diện) kết hợp lại tạo thành các hình khối.

Form thường được ứng dụng để hình thành không gian bố cục, tạo độ tương phản và chiều sâu, bổ sung vùng sáng và tối cho các đối tượng trong sản phẩm sáng tạo. Khi học thiết kế design cho quảng cáo, các designer cần chú ý tới form để hình thành không gian bố cục cân đối, hài hòa.

5. Bề mặt chất liệu (Texture)

Texture có thể hiểu đơn giản là các đặc điểm bề mặt thể hiện tính chất của vật thể thông qua các họa tiết, hoa văn, hiệu ứng, chẳng hạn như bề mặt giấy, vân gỗ, kim loại, lụa mềm,…

Khi thêm các bề mặt chất liệu, các đối tượng có cảm giác thô cứng sẽ trở nên sống động, có chiều sâu hơn, góp phần tạo ra cảm xúc, chất cảm cho người xem.

6. Không gian (Space)

Không gian được hình thành trong quá trình sắp xếp, đặt để, nhằm tạo ra khoảng trắng và khoảng trống tương phản giữa các đối tượng trong thiết kế. Không gian (space) đóng vai trò quan trọng trong việc “cung cấp oxy” cho các yếu tố trong thiết kế của bạn.

Như vậy, chúng ta vừa điểm qua các yếu tố cơ bản khi học thiết kế design cần nắm. Để tìm hiểu thêm nhiều bài viết thú vị khác, mời các bạn cùng theo dõi website Bold thường xuyên để đón đọc nhé!