Hành trang Be Bold

Màu sắc là gì? Ứng dụng tâm lý học của màu sắc trong thiết kế – Điều cơ bản dành cho người tự học design

boldcreativelab . 20/05/2024

Màu sắc là một phần không thể thiếu khi thiết kế các ấn phẩm truyền thông. Làm sao để ứng dụng màu sắc một cách tốt nhất, mang lại đúng cảm xúc mong muốn cho người xem? Trong bài viết này, Bold sẽ cùng bạn tìm hiểu ý nghĩa và ứng dụng tâm lý học của các màu sắc cơ bản, giúp các bạn ứng dụng chúng vào các thiết kế khi tự học design nhé!

1. Màu sắc là gì?

Màu sắc là ánh sáng. Màu của vật thể mà ta cảm nhận được là sự cộng hưởng của màu ánh sáng với màu của bản thân vật thể đó, màu của các sự vật lân cận tác động vào, màu của bầu khí quyển đang bao bọc xung quanh,…Thực chất, trắng/đen không phải là màu, trắng/ đen được gọi là sắc.

2. Ý nghĩa các nhóm màu:

Các nhóm màu khác nhau mang lại cho người xem cảm giác khác nhau. Nắm bắt điều cơ bản này giúp quá trình thiết kế, tự học design trở nên dễ dàng hơn trong việc đem đến những cảm xúc đúng cho người xem.

  • Nhóm màu lạnh: Tạo cảm giác mát mẻ, dễ chịu, lạnh lẽo, tạo cảm giác ở xa hơn
  • Nhóm màu nóng: Tạo cảm giác ấm áp, kích thích thị giác, ở gần hơn tầm nhìn hơn
  • Màu vàng: Vừa thuộc màu nóng, vừa thuộc màu lạnh

3. Bối cảnh văn hoá & tâm lý học màu sắc

Tìm hiểu kỹ hơn, chúng ta hãy đi vào tìm hiểu bối cảnh văn hóa và tâm lý học của màu sắc để biết được cách ứng dụng chúng trong thiết kế thế nào nhé!

3.1. Màu đỏ

Từ thời xa xưa, con người đã có những cảm xúc mãnh liệt cháy trong người và họ sợ hãi với màu đỏ khi nó gắn liền với lửa và máu, chiến tranh và sự hi sinh. Màu đỏ tượng trưng cho sức mạnh và quyền lực. Theo quan niệm của người phương Đông thì đây là màu tượng trưng cho hạnh phúc và đầy đủ. Màu đỏ còn ẩn chứa sự nồng cháy, sự cuồng nhiệt.

3.2. Màu xanh da trời

Có thể được xem như màu của niềm tin, sự tin cậy và an toàn, được đảm bảo về tài chính. Đây là màu của bầu trời và biển cả nên nó rất được nhiều người ưa chuộng vì sự trong sáng và mát mẻ. Màu xanh da trời còn thể hiện cho tinh thần hòa bình, sự thanh thản, thanh cao, hoặc là sự trẻ trung, tươi mới. Đây là màu cơ bản trong nhóm màu lạnh thường được ứng dụng rất nhiều trong các ngành hàng như tài chính, thể hiện sự tin cậy cao, các designer hãy chú ý khi tự học design nhé!

3.3. Màu xanh lá cây

Được coi là màu của tự nhiên, sức khỏe, xanh lá cây mang lại những cảm giác yên ả và thanh bình. Tuy nhiên, ý nghĩa của nó thay đổi nếu như có một chút biến đổi về sắc thái trong màu xanh lá cây. Màu xanh lá cây đậm thường liên quan đến của cải và sự giàu có, thanh danh và uy tín. Trong khi đó, màu xanh lá cây nhạt thể hiện sự điềm tĩnh, êm đềm.

3.4. Màu vàng

Màu vàng thường được liên tưởng đến ánh nắng chói chang của mặt trời. Vì vậy, mà nó thể hiện chủ nghĩa lạc quan, tích cực, là ánh sáng và sự ấm áp. Mọi sắc thái khác nhau của màu vàng đều kích thích óc sáng tạo của con người. Sắc vàng thường đem lại sự quý phái, sang trọng trong thiết kế truyền thống và nó cũng là màu biểu trưng của Phật giáo.

3.5. Màu tím

Với sự pha trộn giữa sự đam mê của màu đỏ và sự êm ả của màu xanh da trời, ý nghĩa biểu đạt của nó mang một chút gì đó vừa huyền bí, vừa tinh tế, lãng mạn vừa có tính chất tâm linh, đồng thời lại thể hiện sự trung thành. Trong thiết kế màu tím thường được sử dụng cho các thương hiệu về sản phẩm rượu, làm đẹp.

3.6. Màu hồng

Màu Hồng là một hỗn hợp giữa màu đỏ và trắng, có nghĩa là nó có nguồn gốc từ cả hai màu sắc đó. Từ màu đỏ, nó gợi đến tình yêu và sự lãng mạn. Trong khi đó, nguồn gốc từ màu trắng khiến cho Màu Hồng mang lại cảm giác sáng hơn, sự thanh khiết, ngây thơ, hy vọng và cởi mở. Màu hồng đậm thể hiện năng lượng, sự trẻ trung, hóm hỉnh và kích động.

3.7. Màu cam

Đây là màu của sự vui vẻ, cởi mở, hài hước và tràn đầy sinh lực. Màu đỏ pha trộn với sự trẻ trung và sức sống của màu vàng, màu cam được xem như màu của tính tập thể và rất hợp với thế giới trẻ thơ. Là màu gắn liền với vẻ đẹp mùa thu, với sự ngon, ngọt của cam và quýt…

3.8. Màu nâu

Không ngẫu nhiên mà màu nâu được coi là màu của thành công. Đây là màu của đất, vì vậy những thông điệp mà nó truyền tải đến khách hàng và tính đơn giản, lâu bền và sự ổn định. Và là màu biểu thị cho sự tươi mát, cô đặc của Coffee, Cacao…

3.9. Sắc đen

Màu đen thường gợi ra sự tăm tối, nhưng mạnh mẽ và bí ẩn. Màu đen thường Nó thường đại diện cho sự tăm tối, xui xẻo, xấu xa, thậm chí nó còn là màu báo hiệu sự tang thương, mất mát. Màu đen cũng thể hiện sự bí ẩn, mạnh mẽ và sang trọng. Nó còn thể hiện quyền lực và sức mạnh của người đàn ông. Nó khá đơn giản nhưng cực kỳ cá tính và phong cách.

3.10. Sắc Trắng

Đây là màu gợi nên sự đơn giản và tinh khiết. Màu trắng như là màu va đập vào mắt người mạnh, do sự chói sáng của nó. Và là màu mang tính biểu tượng của tuyết, hoa, mây…

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu qua bối cảnh văn hóa và tâm lý học của màu sắc. Hy vọng bài viết đem đến những thông tin giá trị, hữu ích giúp cho quá trình tự học design cơ bản của các bạn dễ dàng hơn. Để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức về design và thiết kế quảng cáo khác, mời các bạn đón đọc những bài viết tiếp theo tại website của Bold nhé!