Hành trang Be Bold

Áp lực guồng quay chốn Agency – Copywriter cân sao cho bằng?

boldcreativelab . 29/06/2023

“Em quay cuồng, trong mơ màng,…” câu này Copywriter nào mới vô nghề, từng phiêu du chốn lài bông tiên cảnh à nhầm,… chốn bồng lai tiên cảnh agency thì dù ít hay nhiều cũng từng nghe qua hoặc từng cay đắng nếm trải qua.

Tứ bề gian nan, cân sao cho bằng?

Sống trong cõi agency xô bồ, ngày ngày ngập ngụa trong deadline, Copywriter tưởng đâu mình sắp thành con mòng biển vì cứ phải xoay “mòng mòng”, “ngợp thở” bởi núi tasks đến hoa mắt, chóng mặt. Phải nói là “tứ bề” đều gian nan!

Ngành này “vào khó, ra dễ”, muốn tồn tại lâu dài mà không sợ “sảy chân” té ngã thì trước hết bạn cần phải biết tự học cách cân bằng.

Chắc trụ, vững vàng tâm lý!

Trước tiên, để đứng chắc chân thì Copywriter cần trang bị một tâm lý vững.

Bạn sẽ cần học cách làm sao để mình không “hoảng”, không “thở oxy” trước một nùi công deadline “đập vô mặt” vào cùng một lúc.

Muốn vậy thì bạn phải học cách làm sao để sắp xếp công việc hợp lý. Cái nào quan trọng mình làm trước, cái nào chưa gấp mình làm sau. Làm vậy để chi? Để tự gỡ rối mình ra khỏi cái mớ bòng bong công việc, né được cái “cuống cuồng” khi mà brand nào cũng chạy, task nào account cũng nói “gấp” mà thực tế thì cũng… chưa gấp lắm.

Ngoài ra “kế hoạch hóa”…các task đàng hoàng thì Copywriter cũng còn cần phải dành thời gian vun đắp chất liệu cuộc sống cho riêng mình. Phát quang, dọn dẹp cho sạch cái mớ “cỏ” deadline đi để dành chỗ cho những bông hoa “ái đìa”. Càng để đầu óc thoải mái, càng có nhiều idea hay, bạn sẽ càng cảm thấy rằng thì ra cái nghề này cũng không quá “gập ghềnh” như bạn nghĩ!

Một vấn đề quan trọng nữa là đó là bạn nên tìm cơ hội để nói chuyện với những người cùng “cảnh ngộ” giống mình. Để chi? Để thấy mình cũng… hỏng đến nỗi nào! Trò chuyện với bạn Copy A làm ở Agency X, bạn Copy B làm ở Agency C mới thấy thật ra mấy bạn “Copy” khác cũng “y chang mình”, cũng “trèo đèo, lội suối” trăm ngàn cái deadline cho brand này, client nọ. Biết đâu trong cuộc nói chuyện đó, lâu lâu bạn sẽ vô tình học được những cách “thoát pressing” cực ngầu, gỡ rối cực mạnh những vấn đề mà bấy lâu nay tự bạn gỡ hoài hong ra.

Trang bị kiến thức

Ngoài chuyện “trụ” vững trong ngành, Copywriter còn cần phải tính tới chuyện xa hơn đó là tự “upgrade” bản thân lên một tầm cao mới. Một cái đầu lạnh và lì chưa đủ để bạn đi xa. Bạn cần phải có đầy đủ trang bị vũ khí là kiến thức nền tảng, tư duy về ngành.

 

Trang bị kiến thức

– Học tư duy quảng cáo, Strategic thinking – tư duy chiến lược, Critical thinking – tư duy phản biện.

– Học cách lên Concept, cách triển khai một Big Ideas, Creative Ideas, Execution Ideas ra sao.

– Học Digital IMC, phân biệt giữa một Creative IMC và channel IMC.

– Học kỹ thuật viết Tagline, Slogan, Script, kỹ thuật sáng tạo nội dung trên digital marketing.

– Học kỹ năng phân tích tâm lý, hành vi, thói quen, sở thích của khách hàng, kỹ năng lên chiến lược nội dung,…

Copywriter phải đặt mình trong một chiến lược tổng thể, có kế hoạch rõ ràng, bài nào viết khi nào, đăng ngày nào. Rồi bài nào nằm trong Concept nào, Content Pillar nào, đánh vào đối tượng nào, thông điệp ra sao. Nắm vững những cái đó thì bạn sẽ không còn chạy deadline nữa mà deadline sẽ bắt đầu chạy theo bạn.

Ngoài tự học, tự mày mò trong công việc, bạn cũng nên cân nhắc đến việc tìm tòi, học hỏi từ những khóa học uy tín, tham gia các hội nhóm về ngành để giao lưu và xem cách mọi người tư duy về vấn đề trong ngành như thế nào. Hay hơn nữa là tìm cho mình một mentor thiệt là nhiệt tâm, sẵn sàng giúp bạn định hướng lộ trình và hướng dẫn bạn các mẹo hay để bạn phát triển tư duy làm “ngành”.

Rồi…Đời Copywriter sẽ trôi về đâu giữa chốn Agency?

Vậy đó, tóm lại muốn sinh tồn trong cái ngành này lâu dài mà không trôi dạt tùm lum thì bạn cần phải tập trung 2 điều. Thứ nhất là luôn giữ vững tinh thần lạc quan, tâm lý không được “bất ổn” để khỏi lộn nhào, té ghế trước deadline. Hai là phải tự trang bị cho mình nền tảng kiến thức để hiểu nghề – vững ngành thì mới yên tâm vững bước.

Career Path của bạn còn thênh thang lắm, đừng có nản! Từ Copywriter, tương lai bạn có thể thăng tiến lên làm Senior Copywriter, xa hơn là trở thành ACD (Associate Copy Director) và cuối cùng trở thành một CD (Creative Director) cứng cựa tại một Agency Global nào đó. 

Ngành nghề nào cũng có khó khăn của nó, mỗi khi gặp khó, thấy bất ổn, muốn đăng xuất lẹ khỏi ngành thì hãy hít một hơi thật sâu, nhớ lại lý do vì sao bạn bắt đầu, nhớ lại những nỗ lực và cố gắng mà bạn đã bỏ ra bấy lâu nay nhé!