Hành trang Be Bold

Lá thư thứ 5: Khi cuộc đời là cái bùng binh

boldcreativelab . 11/05/2023

Sông có khúc, người có lúc. Liệu rằng các em nhỏ còn thanh xuân có hiểu hết ý nghĩa câu này? Và có bao giờ các em rơi vô tình cảnh mà có lúc mình thấy bế tắc, hoặc ẩn dụ một tý là mình cảm thấy phía trước như cái bùng binh. Sông có khúc, tới khúc nào khó thì dòng sông sẽ tự điều chỉnh để quẹo, liệu rằng mình có tự biết để quẹo cua như sông? Đi gặp ai, đọc cái gì, tìm hiểu ở đâu, để tìm hướng ra khỏi cái bùng binh của đời mình, hoặc rẽ hướng nào khi các em gặp lúc bối rối, khó khăn? Bài viết của anh Bưởi dưới đây dựa trên câu chuyện có thật, mà Bưởi may mắn có dịp được là người mà qua trường Bold, các em chọn để đến nhờ B bật xi nhan để dò đường, tìm hướng rẽ cho đời mình.

Bắt đầu, bật xi nhan lên mấy đứa ơi!

Em trong ảnh bên dưới khá là cool, mặt sáng, nhìn có vẻ hiền khô, cười cũng nhẹ nhàng, thậm chí khi nói lên cảm thán như: wow. Cũng nhẹ nhàng. Em đeo khuyên tai, nhìn rất có style, trên người có tatoo hay không thì không biết, nhưng nếu có thì càng cool.

Em học đầu bếp ra trường, và đang đi làm đầu bếp trong nhà hàng, em nấu ăn nhìn hình thì thấy rất chỉn chu, decor đẹp nha, và chắc là ngon! Vì nấu ăn, nguyên tắc số 1 là ăn bằng mắt, số 2 là bằng mũi, sau đó mới tới taste.

Vậy câu chuyện của em là gì? Em sinh năm 1994, tức là năm nay 28, sắp sang 29, gần đây em cảm thấy mình thích nghề quảng cáo, và muốn đi theo ngành này, song song em vẫn đi làm đầu bếp ở nhà hàng. Nhưng cái hình ảnh nghề quảng cáo, những phim quảng cáo phát trên tivi, treo dán trên đường phố, cứ hiện lên trong đầu em, dù em có đứng xào, nấu, hoặc nằm trên giường, thì chúng cứ hiện ra hoài. Em lăn tăn, lo sợ vì nghề đầu bếp đã theo em được mấy năm, nay nếu học quảng cáo thì sao? Bỏ nghề đầu bếp, rồi em vô ngành quảng cáo em làm công việc gì?

  1. Đam mê nhưng hãy tỉnh:

Em thích quảng cáo, nhưng em thích cái gì? Em thích hình ảnh, màu sắc, đường nét, mỗi lần em nghĩ tới quảng cáo, em thích hình ảnh bay lên, bay xuống, hay em thích tạo ra câu chữ, giữa hình ảnh và câu chữ em mạnh cái nào? dạ em thích hình ảnh hơn anh. Ok, done một vấn đề. Em có thích cầm viết chì lên để nguệch ngoạc vẽ ra cái em nghĩ hay em thích viết ra cái em nghĩ? Dạ em thích cầm chì vẽ á anh, em hay vẽ lắm, dù em vẽ xấu (à, không cần vẽ đẹp nha em, nhưng em phải thích vẽ chút chút mới được nha)

2.Đam mê nhưng hãy bước đi để thực hiện nó:

Nếu em đam mê quảng cáo, em cần tìm hiểu xem mình thích hợp gì, như cách em nói thì cái em thích thiên về thiết kế, vậy em cần tìm hiểu hiểu thiết kế quảng cáo là gì? Và học gì để thực hiện đam mê của mình. Vậy nếu em muốn theo nghề thiết kế thì em cần hiểu, hiểu mới đi học, và học là phải sống và làm theo hiến pháp và pháp luật. Lộn, phải sống và học từng ngày luôn hứng khởi, vậy nên hiểu nghề thiết kế, Designer sẽ làm gì, học gì, và hành trình khi mình già đi thì chức vụ, công việc của mình là gì? Vì không có ai sinh ra là sếp được liền đâu, trừ khi em là con của Shark.

  1. Idea là gì? Em có hiểu các layout quảng cáo là gì không? Dạ là có hình ảnh và sản phẩm. Rồi em hiểu idea của từng layout không? Dạ chưa anh! – Em nè, idea quảng cáo là thông điệp của mỗi layout, truyền tải nội dung đến người dùng, idea đó phải được kể ra sao cho hay, khác biệt với sản phẩm cùng loại, gây ấn tượng với người dùng, đó là mấu chốt ăn tiền của Designer, là cơ sở bước lên Art Director, và sau này là Creative Director nếu em làm được ý tưởng cho cả chiến dịch quảng cáo. Điều đó phải học mới có, chứ em đừng nghĩ layout là ghép hình photoshop vô tội vạ, lấy stock trên mạng rồi ghép người, ghép sản phẩm vô, cái đó gọi là thợ photoshop, là cái mà lò dạy thiết kế đồ hoạ ra đời như nấm á em. Ngày nay dân không đi học thiết kế dùng Canva hết để làm ra hàng tỉ cái key visual mì ăn liền (mà ăn sống luôn, không cần có nước sôi luôn) rồi nhà nhà, brand brand, người người có tỷ cái key visual giống nhau.
  2. Làm layout cần gì? Rất nhiều kỹ năng cho người art – based, Designer cần học như vẽ, vẽ tay là cái phải học, Designer ko cần vẽ đẹp nhưng phải biết vẽ để tính toán bố cục, thị giác, nguyên lý phối cảnh, luật xa gần để sau này làm layout, trường nào nói Designer ko cần biết vẽ là tội cho các em lắm.

Tư duy quảng cáo, tư duy truyền thông, để không phải tạo ra các layout ghép hình photoshop vô tội vạ, làm nghề Design bị rẻ rúng, một layout trả 100k, dẹp nha.

Level max của người Designer là lên Art, lên Creative Director để sáng tạo ra các chiến dịch quảng cáo, tiền idea chỗ này mới đắt, một big idea cho chiến dịch có giá từ 2k đến 10k tuỳ theo nhan sắc và tài năng của mỗi người, toolkit có thể học, nhưng toả sáng thì cần tự học rất nhiều.

  1. Chăm sóc đam mê:

Đam mê nhưng sống với nó, và tử tế, đối xử với đam mê ra sao?

Nếu ở cái bùng binh, mà đã chọn được hướng rẽ (sau khi đấu tranh nhiều về tâm lý, chọn hướng rẽ) thì hãy rẽ, và kiên định đi theo nó, ích nhất là kiên trì với quyết định đó, Giống như khi đã chốt gieo hạt mầm xuống đất, hãy kiên trì tưới tắm, chăm sóc cho nó, cho nó ít nắng, nắng quá phải che, phải dời chậu, hãy có tâm với chậu cây. Qua việc chăm cây sẽ hiểu việc chăm sóc đam mê của mình, nuôi dưỡng đam mê để chờ ngày đam mê kết trái, không có con mèo máy nào trên đời để bạn làm Nobita đâu? Cũng không có Shark nào để chu cấp cho bạn tiền đâu, hãy ngửa họng ra uống nước mưa vì nó miễn phí, còn lại phải cày, cuốc, để nuôi dưỡng đam mê, kiên trì với đam mê của mình (Bưởi mất 4.5 năm cày thuê cuốc mướn, làm đủ nghề chân tay, những việc không ai làm tới thì B đều nhận – như dắt chó đi ẻ mỗi sáng sớm để đc 10 đô/ giờ. Kết quả là tự hào mang cái bằng Master full program về làm hành trang trải nghiệm kiến thức chuẩn chỉnh, quí giá cho cả đời mình) Nên không có gì là khó, nếu bạn có tâm.

Nguyên tắc của B khi tư vấn, 15 năm nay B có duyên được vũ trụ sắp xếp để được là người tư vấn, là sứ giả để đưa tiếp một chặng đường của họ. Vì thế B gặp không biết bao nhiêu người, nhỏ tuổi, lớn tuổi, trai, gái v.v… để B được nghe câu chuyện của họ, và B có cái mà họ cần là khả năng nghe và đưa ra solution. Nhiều người trong số họ giờ là sếp, làm giám đốc. Hành trình của B hôm nay được tiếp tục khi vũ trụ đưa đến các em nhỏ để B gặp. B xin nói luôn là B mở ra mục tư vấn, không nhằm mục đích bán lớp, vì nó rất TACTICAL, cái B muốn nó lớn hơn, nó là THEMATIC, nó mở ra cho các bạn bức tranh tổng thể về con người bạn, về tố chất mà bạn có, về đích đến mà bạn muốn vươn tới một vì sao, và học gì để về đích. Có thể các em không học ở Bold vì sau khi tư vấn B thấy em hợp với nghề khác hơn là quảng cáo, lúc đó B khuyên các em học nghề mà thế mạnh các em ở đó. Nhưng B xin nói luôn là vì mục đích không bán lớp, nên việc các em tìm ra chân ái của đời mình sau khi nghe B tư vấn, đó là niềm vinh hạnh cho gia đình chúng tôy.

Ký tên: Khi nghĩ về cuộc đời, Bưởi thường nghĩ về cái bùng binh, khi nghĩ về cái bùng binh, Bưởi thường nghĩ làm sao để không đi vòng vòng (trừ khi rảnh háng).