Hành trang Be Bold

Lá thư thứ 4: Nghỉ việc sao cho đúng?

boldcreativelab . 11/05/2023

Bưởi nhớ có cô bạn xin nghỉ việc ở công ty, vị trí cũng cao á, mà lý do xin nghỉ là em muốn đi học thêm MBA, có I-20 ở trường nước ngoài rồi cần nghỉ liền để chuẩn bị hành trang. Tuần sau cắp ass qua công ty khác làm việc ngay và luôn.

Có đứa em gái cũng xin nghỉ lý do gia đình có việc, rồi tuần sau newfeeds tràn ngập hình núi đồi, biển cả, rồi sau đó check in toà nhà văn phòng mới, khoe không gian bàn làm việc mới trên story, kèm quote: view tầng cao xịn quá mọi người ơi….

Có đứa nhân viên, xin nghỉ với lý do em thấy mất hứng thú với công việc quá, em nghỉ để Gap Month, để internal healing đồ, tháng sau nó qua công ty của bạn Bưởi làm luôn mới ghê.

Bưởi cũng mới có đứa lính, sáng vô làm, trưa nó đi ăn trưa Bưởi còn hỏi: “Ủa sao nay em đi ăn mà khoác ba lô chi dẫy?”, “Dạ, em đi gặp bạn luôn á anh.”. Rồi nó đi luôn… nó nghỉ làm! (nết ăn nết ở của Bưởi sao mà em nó hắt hủi Bưởi ghê hic).

Khoan, nói nghe nè mấy em.

Xin nghỉ công ty này qua công ty khác nó rất bình thường, chả có mẹ gì to tát hay ghê gớm cả.

Hãy ngồi xuống đây, mình soạn một cái email viết sao cũng được hết nhưng nó có cái lý, cái tình, và cái tâm như sau:

  1. Tôi xin nghỉ vì muốn thử thách chính mình cũng công việc này nhưng ở môi trường mới để xem tôi như thế nào?
  2. Tôi xin nghỉ vì công ty hiện tại làm tôi cảm thấy abc… tôi qua chỗ mới vì tôi muốn abc.
  3. Tôi xin nghỉ vì tôi muốn đi tiếp cái hành trình career path của mình nhưng với cột mốc khác.
  4. Tôi xin nghỉ vì tôi muốn lương cao hơn, tôi cần lấy vợ, nuôi gái, chăn rau…. ủa bình thường mà?
  5. Tôi xin nghỉ vì tôi chỉ đơn giản…. muốn nghỉ, chứ chả có lý do gì hết. Sau đó tôi muốn làm gì thì kệ mẹ tôi, công ty có cần gì thì email này, phone này cứ gọi tôi tới tôi sẽ giải quyết tiếp các vấn đề tồn đọng nếu giai đoạn hand over mà chưa xong thì tôi sẽ vẫn support cho xong.
  6. Nếu được thì nên thông báo (có thể ko cần, hoặc đơn giản ko thích thì thôi) chỗ tôi sắp đến là gì? ở đâu? Công ty, công việc tôi sẽ tiếp tục là gì? Để đường đường chính chính rời đi, đi trong sự rõ ràng, và người ta ko có lý do gì để drama phía sau, và cho mình một con đường career path rõ ràng, mình làm rõ ràng với chính mình thì người ta sẽ càng tôn trọng mình.
  7. Nếu được thì làm cái thư good bye, hoặc mời các team (thân, hoặc làm việc chung) hoặc mua trà sữa mời mọi người mà mình thích 1 ly gọi là goodbye, hoặc thân nữa rủ đi nhậu để goodbye trong men say.
  8. Edit thêm là: email cám ơn sếp và team đã cho mình cơ hội đồng hàng và làm việc chung, được thêm học hỏi blah blah sẽ không làm bạn lỗ tẹo nào đâu nha.

Đường đi làm của mình dài lắm, đầy ắp thị phi, điều tiếng, lời ra tiếng vào, dè biểu, khen chê,… tùm lum hết. Mình sẽ không tránh khỏi, và cũng chả cần sống cho vừa hết 100 đức mẫu nghi thiên hạ làm gì hết.. Nhưng mình làm mọi thứ rõ ràng, lịch sự, và nhân văn thì chả có gì để cho người ta có cái cớ đơm đặt, hoặc điều tiếng (trừ những kẻ cố tình, mà đã cố tình, thì kệ đi hơi đâu bực mình).

Ký tên: Thương hiệu cá nhân đâu có đao to búa lớn gì? Nó đến từ những cái nhỏ như này nè.