Khởi Nghề - Tạo Nghiệp

Vai trò của Advertising Designer trong Thiết kế Quảng cáo

boldcreativelab . 05/04/2024

Trong lĩnh vực thiết kế quảng cáo, công việc của Advertising Designer là rất quan trọng trong việc tạo ra những hình ảnh, layout quảng cáo hấp dẫn người tiêu dùng (consumer) và hiệu quả bán hàng (marketing). Designer đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải thông điệp của thương hiệu hoặc sản phẩm thông qua các yếu tố hình ảnh khác nhau như bố cục, kiểu chữ, bảng màu, hình ảnh và đồ họa. Dưới đây là tổng quan sâu rộng về các trách nhiệm và kỹ năng chính cần có của một nhà thiết kế trong thiết kế quảng cáo:

Vai trò của Advertising Designer sẽ có khác biệt với Graphic Designer

Là một người làm Thiết kế chuyên cho quảng cáo, bạn phải nắm được các hạng mục kiến thức sau:

 1. Concept development: Advertising Designer nếu giỏi thì lên ý tưởng sáng tạo phù hợp, hoặc chưa giỏi thì theo chỉ đạo của sếp để thiết kế các layout phù hợp với concept (nội dung chiến lược chủ đạo) mục tiêu của chiến dịch quảng cáo. 
  Một thiết kế có concept sẽ trường tồn với thời gian.Hình minh hoạ.

   

 2. Visual identity: Advertising Designer khi thiết kế cần tạo ra bản sắc hình ảnh mạnh mẽ cho thương hiệu hoặc sản phẩm bằng cách thiết kế hình ảnh nhất quán, có tính nhận diện cao và tuân theo nguyên tắc guideline của  thương hiệu. 
 3. Layout Design:  Advertising Designer khi thiết kế layout cho quảng cáo cần biết có rất nhiều hình thức layout như layout in, banner digital, post đăng trên mạng xã hội và các tài liệu quảng cáo khác, và tuỳ format mà có kỹ thuật thiết kế thích hợp.
 4. Typography: Advertising Designer cần có gu thẩm mỹ để lưa chọn kiểu chữ phù hợp để đưa vô thiết kế một cách hiệu quả để nâng cao khả năng đọc và truyền tải những thông điệp chính.
 5. Color Theory: Advertising Designer cần nắm thật vững về lý thuyết màu sắc: Hiểu tâm lý màu sắc, và ngôn ngữ của chúng để sử dụng một cách chiến lược để khơi gợi cảm xúc người xem.
 6. Image Selection: Advertising Designer cần có con mắt tinh tường để biết đường lựa chọn hình ảnh để đưa vào layout nhằm tôn vinh ý tưởng thiết kế tổng thể và thu hút đối tượng mục tiêu.
 7. Collaboration: Advertising Designer cần biết cách phối hợp teamwork để hợp tác chặt chẽ với copywriter, content writer, art director, marketer, account, planner và đặc biệt là client để thuyết phục idea của mình, là cái mọi người ai cũng thấy đó là tốt nhất. 

Kỹ năng cần thiết của một Advertising Design

 1. Creativity: Advertising Designer cần có con mắt thẩm mỹ tinh tế, cái đầu quan sát tốt, sự thấu cảm, sự tưởng tượng để nuôi dưỡng và đẻ  ý tưởng sáng tạo, từ đó mới có thể làm ra thiết kế quảng cáo hấp dẫn về mặt hình ảnh.
 2. Adobe Creative Suite: Advertising Designer cần thành thạo các công cụ như Photoshop, Illustrator, InDesign là điều cần thiết để tạo ra các thiết kế chuyên nghiệp.
 3. Communication: Advertising Designer cần biết cách giao tiếp, lắng nghe, nói được ý của mình và có khả năng trình bày và giải thích các khái niệm thiết kế một cách hiệu quả cho các thành viên trong agency nhóm hoặc khách hàng.
 4. Detail: Advertising Designer cần chú ý đến từng chi tiết: Đảm bảo độ chính xác trong mọi khía cạnh của thiết kế, từ căn chỉnh bố cục đến tính nhất quán của màu sắc.
 5. Management: Advertising Designer cần biết cách quản lý thời gian: Xử lý đồng thời nhiều dự án bị dí deadline, dồn dập, để đáp ứng thời hạn một cách hiệu quả.

Vậy Advertising Designer học gì để vững vàng với sự nghiệp Thiết kế quảng cáo?

Các hạng mục thiết kế cho quảng cáo phải nhắm vào một mục tiêu riêng, vì vậy ngoài kỹ năng dùng tools bạn cần phải trang bị hệ thống tư duy sau:

 1. Fundamentals of Advertising Design: Advertising Designer cần học các nguyên tắc thiết kế như cân bằng, tương phản, nhấn mạnh và thống nhất. Tìm hiểu về lý thuyết màu sắc, kiểu chữ và thiết kế bố cục. Nắm vững cách sử dụng các công cụ phần mềm thiết kế như Adobe Photoshop, Illustrator và InDesign. 
Trích giáo án lớp Fundamentals of Advertising Design – thầy Sơn Phan
 1. Consumer behavior: Advertising Designer cần học để hiểu về hành vi người tiêu dùng Nghiên cứu tâm lý người tiêu dùng để tạo ra các thiết kế gây được tiếng vang với đối tượng mục tiêu. Khám phá các kỹ thuật nghiên cứu thị trường để hiểu sở thích và hành vi của người tiêu dùng. 
 2. Advertising method: Advertising Designer cần học về những kiến thức quảng cáo như quảng cáo cho product, thì khác gì với quảng cáo cho brand, quảng cáo chiến dịch thì khác gì với quảng cáo đơn lẻ v.v… 
 3. Advertising Strategy: Advertising Designer cần học các thứ tưởng như là không liên quan đến thiết kế như chiến lược quảng cáo. Có được kiến thức về các chiến dịch và chiến lược quảng cáo sẽ giúp thiết kế đúng chủ đích hơn. 
 4. Digital marketing: Advertising Designer cần học về quảng cáo trên các nền tảng internet, social, từ format đến kỹ thuật, để có những thiết kế chuẩn xác với sự tương tác của người dùng. 
Trích giáo án lớp Thiết kế Social Post ( thuộc chuyên ngành lớp Thiết kế đồ hoạ quảng cáo ngắn hạn)

Advertising Designer cần có tay nghề cao xử lý để làm việc thiết kế đảm bảo các yếu tố mỹ thuật, tư duy thiết kế, tư duy marketing. Đi làm trong môi trường quảng cáo dù là agency hay freelancer thì những công việc từ ý tưởng, thiết kế, mỹ thuật (art) đều phải thực hiện hết sức có trách nhiệm và tỉ mỉ. Bởi vì hình ảnh, layout, visual tĩnh dù là social post, poster, print ads, hay visual động như clip, phim quảng cáo, MV thì tất cả đều có thể tác động đáng kể đến sự thành công của chiến dịch quảng cáo bằng cách thu hút sự chú ý của khán giả một cách hiệu quả thông qua hình ảnh hút mắt và đúng mục tiêu đề ra của khách hàng, của chính thương hiệu.