Hành trang Be Bold

Lá thư thứ 8: Tuổi trẻ mà, hãy tự do làm điều mình thích, nhưng có mục đích (dù ngắn hạn, hay dài hạn)

boldcreativelab . 11/05/2023

Bưởi phải công nhận một điều rằng các bạn trẻ bây giờ quá giỏi, ở các bạn có khả năng đa nhiệm, cấp tiến và đột phá trong công việc lẫn cuộc sống. Ngoài việc nỗ lực cho công việc hiện tại, các bạn còn vạch ra đường hướng, lộ trình cho bản thân ở cột mốc 5, 10 năm tới một cách rõ ràng, cụ thể. Tuy nhiên, vì trẻ đôi khi nhiều mơ ước, xong cũng nhiều toan tính thiệt hơn mà sẽ bỏ lỡ cơ hội phát triển. Đây cũng chính là câu chuyện Bưởi muốn chia sẻ sau khi có dịp trò chuyện cùng một bạn trẻ.
Em gái trẻ măng, sinh năm 99 (chắc phải gọi là chú Bưởi), với base PR/Ads em tham gia các cuộc thi chuyên ngành giật giải nùi nùi, rồi cơ duyên đưa đẩy em thi đậu vào một brand FMCG của Japan, gắn kết được 1 năm rưỡi, công việc, đồng nghiệp, career path thênh thang rộng mở nhưng tự nhiên em thấy “hhm, hong hợp. Mình muốn làm marketing, mình khát khao, ngấu nghiến muốn được hiểu rõ, hiểu tất tần tật mọi thứ về marketing. Mục tiêu của mình là phải leo lên vị trí ABM (ngắn hạn) mới vừa cái nư”.
Hiện tại, em đã nghỉ việc ở cty tên Aj đó, và đang có công việc mới tại 1 công ty FMCG khác với vị trí là Senior Marketing Specialist. Sau 3 tuần thử làm việc thì em thấy rằng, công việc đúng là có nhiều space để em support và jump in, nhưng vì công ty đang trong quá trình thay máu phòng Marketing nên quy trình đang rời rạc, em cũng không chắc là budget người ta chi cho các hoạt động MTK both BTL và ATL có nhiều không? Em băn khoăn nỗi lo có nên ở lại làm vì lời hứa hẹn sẽ được offer lên ABM sau một năm hay nhảy ra Big Corp với vị trí thấp hơn, dường như bắt đầu lại từ đầu để learn by doing, learn by watching, cơ hội học các kiến thức ở mảng analyze markets, sales performances, stock management, sales purchasing, PnL, forecasting sales, mối liên hệ giữa doanh số bán và lập kế hoạch marketing/MKT Budgets… để có thể chắc tay, vững vàng cho vị trí ABM trong tương lai.
Bưởi chắc là em tự có câu trả lời luôn rồi đó em, mà tại em sợ, em tiếc lời hứa hẹn phù phiếm của người ta. Mà em ơi, người hứa hay quên, người nghe nhớ mãi nên là nếu em đã xác định được mục tiêu, listing ra được những kiến thức, kỹ năng cần bồi dưỡng chuẩn bị cho một next level trong tương lai rồi thì em cứ nhảy đi, nhảy qua môi trường mà em có cơ hội ĐƯỢC HỌC, ĐƯỢC HÀNH CHO RA BÃ đi. Em nhảy qua Pepsi đi, Masan hay Vinamilk đi, vì sao? Để vào những môi trường với thật nhiều category, nhiều product, heavy các plan marcom thì càng làm em sẽ càng hiểu về từng market analysic qua từng category khác nhau, hiểu về sale purchase, học qua các case, đọc các số liệu về tất cả những campaign. Và cái mà Bưởi muốn nhấn mạnh, là muốn làm brand phải nắm chắc được 3 cái principles về BRAND STRATEGY, MASTER MARKETING, BRAND EXECUTION. Đây là lỗi thường gặp của những bạn làm marketing, làm chủ doanh nghiệp startup có, mà lớn mạnh income tiền tỷ cũng mắc phải. Bởi một khi đã không rõ về brand archetype, brand mission thì sao có thể awareness đến người dùng. Rồi một doanh nghiệp với nhiều sản phẩm thì đã biết sản phẩm nào để build image, sản phẩm nào build profit, sản phẩm nào build volume? Mà không biết thì sao để có cái roadmap đổ tiền chạy cho phù hợp? Vậy nên em mới phải phát triển song song, vừa bổ sung kiến thức chuyên ngành vừa học qua case thực tế tại doanh nghiệp. Hàng ngày hãy quan tâm đến số liệu, để review plan xem có work chưa, có cần phải thay đổi để phù hợp tình hình thực tế không? Còn về kỹ năng đọc hiểu và phân tích data, em hỏi làm sao để nâng cao dù em đã đi học qua một khoá bên ngoài rồi nhưng vẫn không áp dụng được. Đúng nó là một kỹ năng quan trọng nhưng không phải là một BIG PROBLEM để em ngày ăn không yên, đêm không ngủ được. Nó là một kỹ năng, là tactics mà em sẽ càng làm nhiều càng quen, càng nhạy, thêm chút xíu chăm chỉ thì sẽ ổn thôi em.
Xong hén, này là con đường chính ngạch cho em leo lên cái ghế ABM ở Việt Nam. Còn em vẫn đang cân nhắc muốn đi du học MBA nhưng sợ khi về sẽ bất lợi hơn với những bạn đã có kinh nghiệm lâu năm ở Big Corp. Em rất sợ mình lỡ cỡ, đến lúc về nước lại phải start từ vị trí Executive. Trời ơi, không lẽ Bưởi nói em có tham vọng mà không tới, sao em hỏng đi du học liền đi, chọn học đúng các lớp bổ sung kiến thức đầy đủ, hoàn thiện để trở về Việt Nam apply àm một BM luôn đi, mắc gì ABM chi? Cái bằng MBA nó đáng giá lắm, nếu em học nghiêm túc, và trường nổi tiếng, chớ ko có học lấy màu mè. Mắc gì sợ apply ABM hỏng đậu? Rồi cạnh tranh hỏng lại mấy đứa kia? Cứ học đi nếu có cơ hội, học tập hết khả năng. Một lời khuyên cuối anh Bưởi dành cho em: “Tuổi trẻ, chỉ cần em chuẩn bị cho bản thân mình đầy đủ mọi thứ từ kiến thức đến tâm lý, phong thái, vậy thì mình cứ tự tin nhất với chính mình thôi, cơ hội chắc chắn sẽ tới.”
Ký tên: From anh Bưởi luôn with một nùi love nhen. (tiếng anh, tiếng việt trà trộn vậy đọc cũng vui miệng ha)