Hành trang Be Bold

Lá thư thứ 7: Đi để trở về, mà đi đâu đây?

boldcreativelab . 11/05/2023

“Đi để trở về” chính là câu nói mà Bưởi dành tặng cho 02 bạn trẻ đến tư vấn với Bưởi vào tuần trước. Một bạn trái ngành, một bạn với background marketing tại Đại học Nha Trang, điểm chung ở các bạn là mong muốn, nhiệt huyết được trở về quê hương và phát triển kinh tế du lịch bằng cách mang lại giải pháp marketing – truyền thông các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại đó. Ước mơ đẹp không mấy bạn? Đẹp! Nhưng ước mơ muốn thực hiện được thì ngoài niềm tin còn phải có cơ sở. Cơ sở ở đây anh Bưởi muốn nói là kiến thức nền tảng, các bạn đã có đủ chưa? Có tự tin dùng kiến thức đó để tư vấn cho khách hàng hay chưa?

VẬY ĐI ĐÂU, HỌC CÁI GÌ THÊM ĐỂ TRỞ VỀ PHÁT TRIỂN NƠI MÌNH SINH RA?

(sách vở gọi là nơi chôn nhau cắt rốn- nghe thấy mùi khoa sản ghê) 

2 đứa nhỏ: Dạ tụi em làm ra số rồi (có lợi nhuận), nhưng mà em thấy cấn cấn, thấy chưa thật sự hài lòng bởi dịch vụ mình cung cấp cho khách hàng. Chốt được khách đó, làm được một dự án mang lại lợi nhuận cho khách hàng đó nhưng nhiều khi em cũng chưa hiểu được cái em làm gọi là gì nữa.

Bưởi: Đó chính xác là cái anh muốn tụi em nhìn nhận được. Tại sao anh Bưởi đi tư vấn truyền thông cho các đơn vị global được, đi làm việc với Pepsi với Saigontourist được? Tại vì trước khi anh có sự nhạy cảm đủ để nhìn nhận vấn đề tồn đọng của khách hàng, anh phải có kiến thức chuyên môn. Anh hiểu anh đang làm gì, giải pháp của anh giải quyết vấn đề gì cho doanh nghiệp chứ không phải chạy ba bốn cái post social, thiết kế mấy cái logo 1, 2 triệu rồi đổ tiền chạy quảng cáo rồi la làng đó là làm marketing, làm truyền thông đâu em ơi.

Một đơn vị Agency dù là lớn hay nhỏ, cung cấp dịch vụ ít hay nhiều thì vẫn phải bài bản, quy củ từ kiến thức chuyên môn đến cách tư vấn khách hàng. Bây giờ người người làm marketing, nhà nhà làm marketing tại người ta nghĩ marketing dễ quá mà em, đâu cần học 6,7 năm lấy bằng như bác sĩ. Đặc biệt các anh chị em có sản phẩm, tự bỏ vốn ra kinh doanh, hoặc sau ít năm đi làm, rồi tự nhảy ra mở doanh nghiệp riêng, cái của các bạn này là giỏi về product, nhưng mấy ai hiểu 3 cái principle của cái ngành mar-com này là gì? vài mấy bạn tự mở liệu có biết về: 

BRAND STRATEGY – MARKETING – ROADMAP COMMUNICATION.

Để làm truyền thông hiệu quả em phải hiểu truyền thông chỉ là ngọn của vấn đề, nó là phục vụ marketing, mà marketing đi ra từ brand. Nên em phải học để biết SUSTAINABILITY BRAND (phát triển brand bền vững). 

BRAND STRATEGY nó là gì? 

Em sẽ cần học cơ số kiến thức trong phần này là: 

The purpose của brand, positioning, archetype, persona, brand key, brand architecture, 

MASTER MARKETING nó là gì? 

Em sẽ cần học 1 loạt các kiến thức trong phần này là: 

Market, Consumer, Channels, Competitors, Marketing plan sẽ có vision gì, được analysis ra sao? Forecast thế nào? Có issue gì? Solution / Strategic Approach thế nào? Execution ra sao? Cho cái goal gì, cụ thể? 

BRAND EXECUTION/ ROADMAP COMMUNICATION nó là cái gì?

Em sẽ học các kiến thức về campaign, thematic, tactical, các chiến lược đánh, các giai đoạn đánh, phases, cross channel. 

Rồi học xong 3 cái principle này em làm gì? mắc gì học chi dữ vậy trời? 

Ví dụ nha: Nếu client của em là một homestay, thì đầu tiên em cần hiểu về brand, về homestay, về nhà hàng của họ, có cái gì unique, có cái gì cần thêm vô để khác biệt với hàng trăm cái homestay, nhà hàng ở Nha Trang. Tư vấn cho họ về thế nào là brand strategy từ định vị, tầm nhìn, brand archetype, brand root, brandkey, brand ladder, làm cho rõ, và done cái phần brand strategy này nha, nó sẽ là nền tảng đầu tiên để qua cái principle số 2 là master marketing plan rồi mới đến từng các giai đoạn truyền thông (brand execution – roadmap communication). Chiến dịch quảng cáo phải đi song song 2 mũi tấn công (tuỳ ngân sách, và thời điểm mà nhấn mũi nào), 1 mũi cho brand để nuôi dưỡng, educate, inspire cho người dùng khát khao được trải nghiệm, sở hữu sản phẩm/ dịch vụ của mình. Rồi em làm mũi 2 về sales vô. Mũi nào cũng cần có marketing objective, marketing story, mới có marketing plan, roadmap, rồi em mới tạo campaign, content direction. 

Rồi nãy giờ một đống thứ về marketing, về truyền thông em hiểu không? Vậy marketing là cái quần gì?

  • Hộp hạnh nhân này bán nhiêu?
  • Dạ 5 ngàn
  • Tại sao em bán 5 ngàn?
  • Dạ tại người ta bán 5k.

Ủa alo, kệ mẹ người ta, anh thích bán 6 ngàn được không? Được, này là P – Price nè, rồi làm sao để bán được 6 ngàn, add value vô, hạnh nhân vị dưa hấu được không? Được, này là P – Product nè. Rồi giờ bán ở đâu? Online, chợ hay siêu thị? Đó có phải là P – Place chưa? Rồi có chương trình P – Promotion gì để bán không? Đồng hành cùng thương hiệu Việt, mua 1 tặng 1 hay sản phẩm organic. Tệp khách hàng của em là ai? Muốn bán được 100 triệu mà hạt khô ít người mua, không phải mùa cao điểm như tết thì làm sao? Thôi giờ bán kèm với đồ nhậu được không, bỏ vô chocolate được không, hay bán cho quán cà phê. Đó chính là thị trường của em đó, phải xác định từng tệp khách hàng để có kế hoạch thích hợp. Tất cả những cái này chính xác là những gì marketing cốt lõi cần phải biết.

Tiếp đến, truyền thông ra sao? Làm sao để người ta mua hạt của em mà không phải của nhỏ kia (nhỏ kế bên)? Em xây dựng câu chuyện về brand đi, viết ra câu chuyện sản phẩm của em đi để khách hàng nhận diện được em trước đã rồi mới đến những câu chuyện tiếp theo. Chứ không phải nhào vô viết post, thiết kế cái logo, đóng gói bao bì là xong. 

Vòng lại câu chuyện của em, muốn làm một agency bài bản, thì phải có kiến thức bài bản,

ngồi xuống làm proposal cho khách hàng, đánh job đó xong rồi bỏ vô portfolio, rồi đem branding chính agency của mình trước đã. Túm cái quần lại là phải học, học về brand development, về marketing, truyền thông, chiến lược rồi mới đến concept, idea, thematic, tacticals. Ví dụ nha: Em vô bếp em biết hết tất cả loại dao, biết hết tất cả các loại gia vị, thì em mới nấu ra được cái món ngon, mới giải quyết nhanh được những tình huống phát sinh. Chứ ai mà đợi em mò, em từ từ em học hỏi. Đây cũng chính là mục đích anh mở trường dạy quảng cáo, anh muốn các em trước khi hành là phải học, trước khi làm tốt thì phải làm đúng, làm đủ mới không mang tiếng ngành của mình em hiểu hăm.

Rồi đi vô Bold học đi, khỏi đi đâu loanh quanh cho đời mỏi mệt, chỉ có hát mới đi loanh quanh thôi em. Rồi trở về Nha Trang phát triển quê hương em hén. 

Thương yêu vô vàn. Sáng ra viết cái post này xong mún xỉu. Rồi ai đọc má? 

Zalo
Tin nhắn
Điện thoại
Tin nhắn
Điện thoại
Zalo